ยิ่งรู้จัก ยิ่งรัก เพชรบูรณ์-พิษณุโลก

 

จังหวัดเพชรบูรณ์ ทะเลภูเขา ทะเลหมอก อยู่ใกล้กรุงเทพ และเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย โดยเฉพาะ เขาค้อ ที่ทุกๆ เช้าจะได้สัมผัสอากาศเย็นสบายสดชื่นตลอดทั้งปี อุณหภูมิยามเช้าไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส เป็นเมืองที่โอบล้อมด้วยขุนเขาธรรมชาติเขียวขจีไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ สนสามใบ ทุ่งดอกไม้ไฮเดรนเยีย ทุ่งดอกมากาเร็ต ไร่สตรอเบอรี่ สูดโอโซนได้เต็มปอดพักปอดจากฝุ่นและมลภาวะในเมือง เป็นแหล่งโอโซนของประเทศไทย มีจุดท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านของฝากมากมาย และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครันเป็นจังหวัดอันดับต้นๆ ในใจของนักท่องเที่ยวทั้งที่เคยมาครั้งแรกและเคยมาแล้ว

 


ผอ.ปุ๊ก คุณญาติกา แก้วบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก (ดูแลพิษณุโลก - เพชรบูรณ์) นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามทั้งทางธรรมชาติ และสถานที่ตามเทรนด์ท่องเที่ยวปัจจุบัน ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางมาเป็นกลุ่มเล็กๆ 1-2 คน หรือเป็นกลุ่มครอบครัวที่มีทั้ง พ่อ แม่ ตา ยาย หลาน สถานที่ยอดนิยมเช่น ที่พักสไตล์แคมป์ใกล้ชิดธรรมชาติ ตื่นเช้าจะเห็นทะเลหมอกไหลเอื่อยและจางไปเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ที่เที่ยวสวนดอกไม้ BlueSky Garden สไตล์อังกฤษ บรรยากาศเหมือนเดินเล่นอยู่ในยุโรป ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติที่มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปตลอดปี ไฮเดรนเยียคาเฟ่ เป็นทั้งร้านกาแฟและทุ่งดอกไฮเดรนเยียแบบขั้นบันได แวะทานขนมเครื่องดื่มและถ่ายภาพเช็คอินได้ อยู่บนถนนเส้นทางเดียวกับทุ่งกังหันลม

 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่ ตกแต่งด้วยลวดลายสีสันงดงาม แฝงไปด้วยหลักธรรมคำสอนด้วยประติมากรรมและศิลปะที่สวยงาม ตั้งอยู่บนเชิงหน้าผาที่ปกคลุมด้วยหมอกยามเช้า


แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แก่งบางระจันที่นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือชมแมงกระพรุนน้ำจืดเป็น 1 ใน 5 ที่ของโลก ช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี

 


จากเขาค้อเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองไม่ไกล ยังมีวัฒนธรรมการรับประทานขนมเส้นหล่มเก่า วัฒนธรรมอาหารชาวลัวะ ชิมไก่ย่างวิเชียรบุรี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ เส้นทางประวัติศาสตร์ ความเชื่อและศรัทธา อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ที่มีเรื่องราวทรงคุณค่าเก่าแก่และงามสง่า

รวมทั้งของฝากเมืองเพชรบูรณ์ ที่ต้องติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซิ่นไหมหัวแดงตีนก่าของชุมชนบ้านหวายผลิตภัณฑ์อาหารจากร้าน นายแทมมารีน และ ไร่กำนันจุล ที่มีสินค้าคุณภาพและพัฒนาบรรจุภัณฑ์อย่างสวยงามเหมาะกับการเป็นของฝาก


นอกจากนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก ยังมีโครงการกิจกรรมดีๆ ให้นักท่องเที่ยวได้วางแผนเดินทางมายังพิษณุโลกและเพชรบูรณ์กันตลอดปี เช่น โครงการเพชรบูรณ์ไฉไล มอบส่วนลดบัตรรับประทานอาหาร ที่พักให้ผู้ที่มาพักยังจังหวัดเพชรบูรณ์ กิจกรรมวิ่งเทรลภูทับเบิก...โครงการเพชรบูรณ์ที่คิดถึง เสนอขายแพคเกจ ออนไลน์ราคาพิเศษ ที่พัก คูปองอาหาร เส้นทางความเชื่อและศรัทธา...โครงการวันธรรมดาเฮลตี้ จัดกิจกรรมกีฬา กอล์ฟ ปั่นจักรยานคายัค ซับบอร์ด สัมผัสเส้นทางธรรมชาติ...โครงการพิดโลกสุขสบาย เสนอเส้นทาง Unseen New Series เขาล่องเรือตาหมื่น ที่มีความสวยงามแปลกตากว่าที่เคยเจอ 1 ใน25 แหล่งอันซีนเมืองไทย ทั้งหมดนี้เป็นกิจกรรมที่ ททท. ได้คัดเลือกมาให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมายังเพชรบูรณ์และพิษณุโลกในปีนี้
เพชรบูรณ์และพิษณุโลก ที่ๆ ทุกคนจะพบว่าเป็นที่ๆ น่าสนใจ แปลกใหม่ยิ่งกว่าเดิม ยิ่งกว่าที่เคยรู้จัก ยิ่งกว่าที่เคยได้พบเจอ...ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเพชรบูรณ์-พิษณุโลก

 

ขอขอบคุณ :
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สำนักงานพิษณุโลก