เส้นทาง มอก. (มงคล อำนาจ ก้าวหน้า) ล่องทะเลน้อย แลชีวิต แลความงดงาม ในอ้อมกอดแห่งทะเลสาบสงขลา คลองปากประ...ทะเลบัวแดง...อุทยานนกน้ำทะเลน้อย

 

ล่องทะเลน้อย แลชีวิต แลความงดงาม


ในอ้อมกอดแห่งทะเลสาบสงขลา

           

 

         ทะเลน้อย เป็นทะเลสาบน้ำจืด ตั้งอยู่ในจังหวัดพัทลุง มีคลองนางเรียมยาว 2 กิโลเมตรเชื่อมระหว่างทะเลน้อยกับทะเลสาบสงขลา ทะเลน้อยได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ซึ่งนับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย 

 

        ทะเลน้อยมีความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้พื้นที่ “พรุควนขี้เสี้ยน” ของทะเลน้อยได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำโลก หรือ “แรมซาร์ ไซด์” (Ramsar Site) แห่งแรกในเมืองไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์อันแสนมหัศจรรย์โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

           ปากประ หรือ คลองปากประ สายน้ำสำคัญของจังหวัดพัทลุง เป็นจุดที่ลำคลองย่อยหลายสายไหลมารวมกันที่ช่วงตอนปลายของคลองปากประก่อนไหลลงทะเลสาบสงขลา มีลักษณะเป็นเวิ้งกว้างคล้ายปากอ่าว และมีสัตว์น้ำชุกชุม ด้วยเหตุนี้จึงเป็นภาพชินตาที่จะเห็น ยอยักษ์ อุปกรณ์ดักจับสัตว์น้ำตั้งเรียงรายในบริเวณนี้ 

   

         การเที่ยวชมปากประ มักเริ่มต้นในยามเช้าตรู่  เพราะไฮไลต์สำคัญคือการชมและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นกับยอยักษ์ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือยนต์โดยติดต่อผ่านที่พักทุกแห่งที่ตั้งอยู่บริเวณปากประ

 

         ***แนะนำให้ลงเรือประมาณ 05.30-05.45 น. เพื่อทันชมแสงแรกของวัน ปกติจะใช้เวลานั่งเรือชมทัศนียภาพบริเวณปากประราว 1 ชั่วโมง

 

      ปากประ

ที่ตั้ง : บ้านปากประ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
พิกัด : https://goo.gl/maps/QpKRUEDa8EpM44qT7

 

 

            จากนั้นสามารถล่องเรือจากปากประไปยังทะเลน้อย เพื่อไปชม ทะเลบัวแดง นกน้ำ ควายน้ำ ได้ด้วย เส้นทางล่องเรือจากปากประ-ทะเลน้อย ใช้เวลาประมาณ 15 นาที และจะผ่าน สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (ทางหลวงชนบท พท. 5050) หรือ สะพานเอกชัย ด้วย

 

 

        ทะเลน้อยได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย คนทั่วไปมักเรียกกันว่า อุทยานนกน้ำทะเลน้อย

 

ชมนกหลากสายพันธุ์ 

           ทะเลน้อย…เป็นแหล่งดูนก ที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย จัดอยู่ในอันดับต้นๆ ก็ว่าได้สำหรับ“กูรู” นักดูนกในเมืองไทย ที่นี่คือสถานที่แรกๆของพวกเขาที่ต้องนึกถึง

  

           จากการสำรวจพบว่า ที่นี่มีนกน้ำนานาชนิด มากกว่า 200 สายพันธุ์ ทั้งนกประจำถิ่น นกอพยพตามฤดูกาล เช่น เหยี่ยวดำ นกซ่อมทะเลอกแดง นกหัวโตมลายู นกตะกรุม เป็ดดำหัวดำ นกกุลา นกอีโก้ง นกเป็ดน้ำ นกเป็ดแดง เป็ดคับแค นกพริก นกระยาง นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกาเล็กน้ำ นกแขวก นกกระทุง นกนางนวล นกกระเด็น นกกระสาแดง นกกาบบัว ฯลฯ

        


ล่องเรือชมทะเลบัว ชมวิวทัศนียภาพ

        จุดเด่นของการท่องเที่ยวทะเลน้อย คือ ล่องเรือชมทะเลบัวแดงหรือทะเลบัวสาย ในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน ของทุกปี จะเป็นฤดูกาลที่บัวแดงหรือบัวสายพร้อมใจกันเบ่งบานเต็มผืนน้ำของทะเลน้อยจนใครต่อใครมักเรียกกันติดปากว่า ทะเลบัวแดงทะเลน้อย

    

          โดยในช่วงเช้าเหล่าบัวสายจะพาออกดอกสีแดงสดบานสะพรั่งเต็มผืนน้ำในบริเวณที่มีบัวชนิดนี้ขึ้นอยู่ แต่ดอกบัวจะบานเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น พอเข้าช่วงสายก็จะหุบแล้ว

  

 

ดูควายน้ำ

           ไฮไลต์อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของทะเลน้อย จริงๆ แล้วก็เป็นควายบ้านของชาวบ้าน หากแต่ควายน้ำเป็นควายเลี้ยงในพื้นที่ที่เจ้าควายพวกนี้มันสามารถปรับตัวไปตามแหล่งอาหารของมัน 

  

          เมื่อน้ำในทะเลสาบทะเลน้อยลดต่ำไปจนถึงแห้งขอดในบางช่วงจนมีสันดอนพื้นดินโผล่มีทุ่งหญ้าขึ้น ควายจะขึ้นมาและเล็มหญ้ากินบนบก แต่เมื่อยามหน้าน้ำทะเลน้อยมีปริมาณน้ำสูงท่วมทุ่งหญ้าท่วมแหล่งหากินของควาย เจ้าควายพวกนี้มันก็จะปรับตัวเปลี่ยนมากินพืชน้ำอย่างสายบัว ใบบัว หรือสาหร่ายแทน 

  

ทะเลน้อย 

ที่ตั้ง : ตำบลพนางตุง และ ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
พิกัด : https://goo.gl/maps/EZMVLjuVvKzdNxHp8

 

ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคใต้ 
และ สายการบิน ไทยไลอ้อน แอร์

 

#365วันมหัศจรรย์เที่ยวเมืองไทย #โมเมนต์ที่ใช่สร้างได้ไม่ต้องรอ #aworldconnect #หรอยแรงแหล่งใต้ #ทททภูมิภาคภาคใต้