เฮือนสุนทรี เวชานนท์ ความอร่อยระดับมิชลิน กับศิลปินระดับตำนาน Huan Soontaree A Celebration of Life @ Chiangmai

 


เฮือนสุนทรี เวชานนท์

ความอร่อยระดับมิชลิน กับศิลปินระดับตำนาน


HUAN SOONTAREE

A Celebration of Life 

 

 

       เชียงใหม่ เมืองที่เต็มอิ่มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของศิลปวัฒนธรรมแห่งล้านนา เมืองแห่งจิตวิญญาณลูกแม่ระมิงค์ ห้อมล้อมด้วยความงดงามของธรรมชาติ แม้เวลาหมุนเวียนเปลี่ยนผ่าน แต่การผสมผสานความงามในอดีตและปัจจุบันก็เป็นไปอย่างลงตัว ทำให้การมาเชียงใหม่รู้สึกใหม่อยู่เสมอ

 

 

           นอกจากความสวยงามที่กล่าวมาแล้ว อาหารพื้นเมืองก็นับเป็นอีกเสน่ห์อันน่าหลงใหลที่ทำให้ใครหลายคนหลงรักที่นี่ ความอร่อยของอาหารเมืองเหนือที่มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เป็นแรงดึงดูดใจให้กลับมาเยือนเมืองเชียงใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า

  

 

        เมื่อใดที่ได้มีโอกาสเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหารสุดโปรดที่พลาดไม่ได้คือ เฮือนสุนทรี เวชานนท์ Huan Soontaree เรียกว่าเป็นร้านอาหารคู่เมืองที่เปิดบริการมานานกว่า 20 ปี อาหารรสชาติสไตล์เหนือแท้ๆ โดย คุณสุนทรี เวชานนท์ หรือ แม่แอ๊ด Diva ของวงการเพลงคำเมือง ศิลปินระดับตำนานเจ้าของเสียงนาสิกอันมีเอกลักษณ์ไพเราะหวานกังวานใสเต็มไปด้วยพลัง 

 

          นักร้องคู่ขวัญ คุณจรัล มโนเพ็ชร  นักร้องและนักประพันธ์เพลงผู้ล่วงลับ เพลงฮิตอมตะที่คุ้นหู เช่น สาวเชียงใหม่...ล่องแม่ปิง...สาวมอเตอร์ไซค์ และแม่แอ๊ดยังเป็นคุณแม่ของ คุณลานนา คัมมินส์  นักร้องสาวผู้โด่งดังแห่งยุค 90 เจ้าของเพลง ไว้ใจได้กา...สวัสดีเจ้า ที่ได้รับความนิยมทั่วบ้านทั่วเมือง

 

  

 

          เฮือนสุนทรี อาคารเรือนไม้สองชั้นอยู่ติดริมสายน้ำแม่ระมิงค์หรือแม่น้ำปิง สายน้ำแห่งชีวิตสัญลักษณ์ของชาวเชียงใหม่ บรรยากาศแบบล้านนาตกแต่งด้วยตุงและโคมล้านนา 

   

          ภายในร้านประดับรูปภาพที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตและผลงานในอดีตที่ผ่านมากว่า 45 ปี ของ แม่แอ๊ดและคุณจรัล มโนเพ็ชร ศิลปินล้านนาผู้โด่งดัง 

   

         ในทุกคืนจะมีวงดนตรีโฟล์คซองคำเมืองมาบรรเลงเพลง สร้างอรรถรสในการทานอาหารให้กับลูกค้า และพิเศษสุดของแต่ละค่ำคืน ช่วงเวลา 19.15 – 20.15 น. แม่แอ๊ดจะให้เกียรติขึ้นร้องเพลงคำเมืองเพราะๆ ให้ลูกค้าในร้านได้ฟังและสามารถขอเพลงที่ชื่นชอบได้ตามอัธยาศัย ทำให้อาหารเย็นมื้อนั้นเป็นมื้อที่ประทับใจของผู้ที่ได้มาเยือนเฮือนสุนทรี

  

          นอกจากบรรยากาศร้านที่เยี่ยมยอด เสียงเพลงที่ไพเราะยอดเยี่ยมแล้ว รสชาติอาหารที่นี่ก็ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เริ่มต้นจากความใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ ความใส่ใจในรสชาติของอาหารแต่ละเมนูที่หลายคนได้มาลองลิ้มชิมรสแล้วต่างติดอกติดใจจนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติอร่อยสมกับเป็นร้านติดอันดับต้นๆ ของเชียงใหม่ บางเมนูยังได้รับรางวัลการันตีความอร่อยจาก มิชลิน สตาร์ อีกด้วย

 

 

           วันนี้เรามีเมนูที่คัดสรรจัดเป็นเมนูสุดฮิตมาฝาก ไม่ว่าจะเป็น ออร์เดิร์ฟเมือง...ปลาช่อนไร้ก้าง...ยำกุ้งไข่...แกงผักหวานใส่ไข่มด..แกงฮังเล 

 

 

ออร์เดิร์ฟเมือง

Northern Thai mixed platter

               อาหารพื้นถิ่นที่รวมความอร่อยหลากหลายไว้ในจานเดียว เมนูเริ่มต้นยอดนิยมที่ใครมาทานอาหารจะสั่งเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ประกอบไปด้วย น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แคบหมู ไส้อั่ว หมูยอนึ่ง แหนมหมก และผักต้มหลากหลายชนิด เคล็ดลับความอร่อยของน้ำพริกหนุ่มคือใช้พริกหนุ่มที่ปลูกในภาคเหนือ เพราะจะให้รสชาติเผ็ดหวาน ออกขมแบบพอดี ย่างพริก หอม กระเทียม ด้วยเตาถ่านเพื่อให้ได้กลิ่นหอมของควันไฟอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำพริกหนุ่ม ส่วนไส้อั่วสำรับนี้แอบกระซิบว่ารสชาติเข้มข้น เนื้อแน่นแห้งกำลังดี หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นสมุนไพร เมนูนี้รับรองความอร่อยด้วยรางวัล มิชลิน สตาร์

 

 

ปลาช่อนไร้ก้าง 

Boneless fresh water Murrel fish stuffed with pork

           Signature Dish เมนูอร่อยขึ้นชื่อของเฮือนสุนทรี ด้วยกรรมวิธีเลาะก้างปลาช่อนออกทั้งหมดสมชื่อเมนูปลาช่อนไร้ก้าง ทำให้รับประทานง่าย นำเนื้อปลาช่อนสับผสมกับหมูและไข่คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศ แล้วใส่กลับเข้าไปในตัวปลา นำไปนึ่งและต่อด้วยทอดจนเหลืองกรอบ อร่อยแบบเต็มคำกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสามรส เมนูอร่อยที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย

 

 

ยำกุ้งไข่

Prawn and quail egg salad

         กุ้งสดตัวโตๆ เนื้อแน่นเต็มคำ หอมกลิ่นมะนาวและพริกสด จัดเรียงใส่ช้อนเสิร์ฟเป็นคำๆ อย่างสวยงามน่ารับประทาน ตกแต่งบนตัวกุ้งด้วยไข่นกกระทา แล้วนำไปนึ่งจนสุกกำลังดีเนื้อเด้งกรอบจากนั้นราดด้วยน้ำยำรสเด็ด มาเมืองเหนือก็มีเมนูกุ้งรสจัดจ้านให้ทานในแบบฉบับสูตรลับของทางร้านรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน 

 

 

แกงผักหวานใส่ไข่มด
Sweet Vegetable Soup with Ant Eggs

        เมื่อย่างเข้าฤดูร้อน เมนูนี้คืออาหารรสเลิศนางเอกประจำฤดูกาลที่ใครได้ลองชิมเป็นต้องติดใจ ผักหวานกับไข่มดแดงที่จับคู่กันได้อย่างลงตัว หวานด้วยรสผัก มันด้วยไข่มดแดง วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปรสกลมกล่อม ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ คือที่สุดของความอร่อย จะมีให้ทานเฉพาะช่วงฤดูกาลเท่านั้น ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ไข่มดแดงมีโปรตีนสูง ผักหวานเป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางโภชนาการช่วยบำรุงร่างกายและมีรสชาติอร่อย สามารถเก็บเกี่ยวได้เดือนมีนาคม-พฤษภาคม

 

 

แกงฮังเล

Hinlay sweet pork curry


        อาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือ เป็นเมนูเด็ดที่ใครมาเยือนเฮือนสุนทรีจะปฎิเสธไม่ได้ ความอร่อยแบบถึงเครื่อง เนื้อหมูที่เปื่อยนุ่มแทบละลายในปาก น้ำแกงขลุกขลิก ออกรสเปรี้ยว รสชาติเข้มข้นรู้สึกได้ถึงเครื่องแกงซึมเข้าไปในเนื้อ เผ็ดกำลังดีทำให้รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกงที่อุดมไปด้วยสมุนไพร แกงฮังเลเฮือนสุนทรียังเป็นอาหารจานแนะนำที่การันตีโดยรางวัล บิบกูร์มองด์ของมิชลิน สตาร์

 

 

        นับเป็นอีกหนึ่งความรื่นรมย์ของการมาแอ่วเมืองเจียงใหม่ อยากทานอาหารพื้นเมืองลำแต๊ๆ สไตล์ล้านนาต๊ะตอนยอน สัมผัสเสน่ห์วันวานของบทเพลงโฟล์คซองคำเมืองในตำนานกับเสียงหวานๆ จากต้นฉบับแสนไพเราะ สัมผัสความงดงามแห่งภาษาที่ถ่ายทอดจากจิตวิญญาณ บอกเล่าเรื่องราว เรื่องเล่า วัฒนธรรมความเป็นอยู่ จารีตประเพณี วิถีชีวิตของผู้คนผ่านบทเพลง  ต้องมาที่  เฮือนสุนทรี เวชานนท์ Huan Soontaree A Celebration of Life 

  

 

เฮือนสุนทรี เวชานนท์ Huan Soontaree


208 ซอยป่าตัน ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300

Map: https://maps.app.goo.gl/G9fhs7n2JHeCx5c98?g_st=il

สำรองโต๊ะ : 083 860 8196

เปิดบริการ วันจันทร์ – วันเสาร์ 16.00 - 23.30 น (ร้านปิดวันอาทิตย์)

ดนตรีโฟล์คซองคำเมืองเริ่ม 18.30 – 22.00 น. ชม Live สดได้ที่ FB  https://www.facebook.com/huansoontaree

 

เรื่อง : ซ้องปีบ  ภาพ : Pookpick